nhu cầu tiêu thụ thép

nhu cầu tiêu thụ thép

nhu cầu tiêu thụ thép

Lượng tiêu thụ thép trên thế giới sẽ sụt giảm trong 2 năm tới

Theo đó, lượng thép tiêu thụ trên thế giới năm 2019 sẽ đạt khoảng 1,735 tỷ tấn, còn trong năm 2020 là 1,752 tỷ tấn.

Nguyên nhân chính được cho là xuất phát từ Trung Quốc, nước đang chiếm khoảng một nửa sản lượng tiêu thụ thép của thế giới, có dấu hiệu giảm tốc mặc dù chủ trương của chính phủ nước này vẫn là giữ tăng trưởng dựa trên tiêu dùng. Bên cạnh đó, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài cũng ảnh hưởng tới tâm lý đầu tư.

Ông Al Remeithi, Chủ tịch Hội đồng kinh tế của Hiệp hội Thép Thế giới nhận định: “Trong năm 2019 và 2020, nhu cầu tiêu thụ thép toàn cầu được dự báo tiếp tục tăng trưởng nhưng tốc độ sẽ chậm lại do kinh tế toàn cầu trì trệ. Những bất ổn trong môi trường thương mại và biến động trên các thị trường tài chính chưa có dấu hiệu giảm, nên dự báo này có thể tiếp tục bị hạ xuống”.

Trong 2 năm tới, lượng tiêu thụ thép trên thế giới có xu hướng sụt giảm. Ảnh: Reuters.

Hiệp hội thép cho rằng, mặc dù các biện pháp kích thích của chính phủ Trung Quốc vẫn giúp nhu cầu tiêu thụ thép giữ được tăng trưởng dương nhưng trong năm tới, tác động sẽ có xu hướng giảm dần.

Mới đây những đồn đoán chính phủ Trung Quốc sẽ tăng cường các biện pháp kích thích để hỗ trợ các dự án hạ tầng đã khiến giá thép tương lai tại Trung Quốc vọt lên cao nhất 7 năm rưỡi trong phiên 15/4. Vào tuần trước, cơ quan quy hoạch đất đai của Trung Quốc cũng vừa công bố kế hoạch đô thị hóa, trong đó có việc cải thiện các dự án hạ tầng ở các thành phố vừa và nhỏ, mở rộng hệ thống vận tải.

Không chỉ riêng Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng nhu cầu thép tại các nền kinh tế phát triển cũng được dự báo sẽ giảm về 0,3% trong năm 2019. Tuy nhiên con số này sẽ tăng lên 0,7% trong năm 2020 do môi trường thương mại gặp nhiều bất ổn. Theo số liệu thống kê, năm 2018, khu vực này ghi nhận nhu cầu tiêu thụ thép tăng 1,8%.

Ở chiều ngược lại, các nước phát triển, ngoại trừ Trung Quốc lại có xu hướng đẩy mạnh tiêu thụ thép bởi có nhu cầu rất lớn về xây dựng và nâng cấp hệ thống hạ tầng. Dự báo nhu cầu thép của khu vực này có thể tăng 2,9% và 4,6% lần lượt trong các năm 2019 và 2020.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
1
Bạn cần hỗ trợ?
Go Top